BÀN CHÚT VỀ RƯỢU và UỐNG RƯỢU
PGS.TS. Vũ Nho
Theo báo mạng thì Việt Nam là một
trong những nước tiêu thụ nhiều bia rượu nhất thế giới. Thành tích này chẳng có
gì đáng tự hào, mà là một điều cần suy
nghĩ. Uống nhiều, tốn tiền, hại sức khỏe và nhiều cuộc ẩu đả, nhiều tai nạn
giao thông khi các vị ma men liêng biêng lên xe và cầm lái. Gần đây nghị định
100 về phạt người uống rượu bia được cả nước đồng tình, hoan nghênh. Vì giúp giữ
cho việc uống trong ăn nhậu ở mức chừng mực.
Chúng ta có loại rượu chưng cất và loại
không chưng cất. Riêng loại rượu chưng cất
cũng có nhiều địa phương có rượu ngon nổi tiếng cả nước như:
Rượu làng Vân (ở Bắc Ninh, còn gọi là "Vân hương mĩ tửu"), rượu Kim Sơn ( Ninh Bình), rượu Bầu Đá (Bình Định), Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Rượu San Lùng, Rượu Thanh Kim làm từ mầm thóc nếp, Rượu ngô Bắc Hà, (Lào Cai), Rượu Xuân Đài, Rượu Xuân Thạch (Trà Vinh), Rượu Hồng Đào (Quảng Nam), Rượu Gò Đen (Long An),...
Cũng
có những câu ca ngợi rượu cùng với thức nhắm ngon:
Rượu
tăm thịt chó nướng vàng
Mời
đi đánh chén cách làng cũng đi
Rượu
ngon với thịt chó là món khoái khẩu của
những người thích nhậu. Chả thế mà có công thức viết tắt RTC tức là Rượu thịt chó.
Rượu
không uống một mình, phải “Trà tam, rượu tứ”, và quan trọng là uống với bạn tốt,
bạn quý:
-
Rượu
ngon không có bạn hiền
Không
mua không phải không tiền không mua
Có
những lời cảnh báo về chuyện rượu:
-
Thế
gian ba sự khó chừa
Rượu nồng, dê béo, gái
vừa đang tơ
Không
nên ép rượu – “rượu bất khả ép”, không nên
uống quá nhiều:
-
Rượu nhạt
uống mãi cũng say
Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm
Tửu
nhập, ngôn xuất . Rượu vào lời ra. Trước còn thuận hòa, sau hóa đánh nhau.
Rượu
chè nơi quán xá cũng dễ làm hư hỏng con người, quên tình quên nghĩa:
-
Tay
cầm bầu rượu nắm nem
Mảng
vui quên hết lời em dặn dò
Hoặc
nữa :
-
Mang
bầu đến quán rượu dâu
Say hoa
đắm nguyệt quên câu ân tình
Nặng
nề hơn là lời phê phán rượu chè, trai gái:
-
Rượu
men tẩn mẩn tê mê
Mảng
theo con đĩ bỏ bê việc nhà
Phê
phán tệ say rượu nói dài, nói dai, nói dại:
-
Ở
đời chả biết sợ ai
Sợ thằng say rượu nói
dai tối ngày
Người
ta đã cảnh báo về việc uống rượu nhiều bằng một tổng kết:
-
Một
li nhâm nhi tình bạn
Hai
li uống cạn lòng sầu
Ba li
mũi chảy tới râu
Bốn
li ngồi đâu gục đó
Năm
li cho chó ăn chè.
Người
Việt đã tổng kết và chia người uống rượu thành “tiên tửu” và “tục tửu”. Tiên tửu
là uống rượu có văn hóa, uống để vui, để lai láng cảm hứng yêu đời. Tục tửu là
uống say, uống nói lảm nhảm, linh tinh, uống bí tỉ,…
Bây giờ trong các quán nhậu, vẫn gặp cảnh
“ Dô! Dô! Dô!” “trăm phần trăm!”. Đó là cách uống tục tửu mà người ta cứ tưởng
là hay, là “khí thế”!
Chuyện ẩm thực là câu chuyện dài. Ăn uống lịch sự là biểu hiện
của văn hóa. Uống rượu, uống trà cũng là
biểu hiện của văn hóa. Văn hóa ẩm thực hình thành trên điều kiện kinh tế, xã hội,
thói quen và cả tín ngưỡng . Cùng với văn hóa thời trang, văn hóa đời sống, văn
hóa giao tiếp và văn hóa vật thể làm nên nét văn hóa riêng của mỗi dân tộc, mỗi
quốc gia.
Ngày tết, ngày lễ, ngày gỗ chạp, liên
hoan,… chắc chắn là phải có chuyện uống rượu, bia. Uống như thế nào để vừa đảm
bảo vui, vừa đảm bảo sức khỏe, tránh va chạm, cãi vã, tránh tai nạn giao thông và thể hiện văn hóa ẩm thực là điều rất nên thực hiện.
Hà Nội, 2020 -2922
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét