Thứ Tư, 18 tháng 11, 2015

MỘT BẢN NHẠC TÌNH CỜ HÁI ĐƯỢC TỪ SỰ NGƯỠNG MỘ TÌNH THẦY TRÒ ĐẶC BIỆT
CHÚC MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 – 11 - 2015
Kính thưa Quý thầy cô giáo, Quý thính giả và bạn bè gần xa!
Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Triệu Lam Châu xin trân trọng gửi tới Quý thầy cô giáo, Quý thính giả và bạn bè bài hát Người học trò cũ (Ơi người con gái Tứ Yên) – với lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, an lành và  mọi thành công!
Triệu Lam Châu

MỘT BẢN NHẠC TÌNH CỜ HÁI ĐƯỢC
TỪ SỰ NGƯỠNG MỘ TÌNH THẦY TRÒ ĐẶC BIỆT
(Tâm sự của Triệu Lam Châu)
Buổi sớm tinh mơ ngày 25 tháng 5 năm 2015, như mọi khi tôi vào Sân trời của mình xem bạn bè có gì nhắn gửi mình không? Bỗng nhiên tôi thấy rất ấn tượng khi đọc bài viết Thơ thầy giáo cũ tặng Nang Nguyen - Tuyết Mai. Đọc bài Thơ Ơi người con gái Tứ Yên (Người học trò cũ) tặng Tuyết Mai – Nang Nguyen của thầy giáo Nguyễn Đức Duyệt, Triệu Lam Châu tôi thấy rất hay. Bài thơ của thầy Nguyễn Đức Duyệt dựa trên cảm hứng tự hào của một nhà giáo lão thành, khi thấy học trò của của mình (Là Nguyễn Tuyết Mai) thành đạt trong cuộc sống và trong sáng tạo văn chương. Bốn bài thơ của trò Nguyễn Tuyết Mai (Nhớ về trường cũ Sáng Sơn, Giấc mơ thu, Ta vẫn là hạt nắng của làng và Em đi tắm tiên) đã được phổ nhạc, ghi âm và đã đến với công chúng theo con đường Internet (Mạng Youtube).
Bài thơ này của thầy Nguyễn Đức Duyệt hay đã đành, song nó lại có nét độc đáo là Thơ thầy giáo tặng học trò cũ. Xưa nay thơ học trò viết về mái trường xưa, về công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo – thì rất nhiều. Nhưng theo tôi thấy thơ nhà giáo viết về học trò lại rất ít, vô cùng ít. Bài thơ của thầy Nguyễn Đức Duyệt nằm trong số hiếm ấy, mà lại hay nữa, nên nó độc đáo là phải rồi.
Thế rồi có chi tiết đặc biệt chói chang cả lòng tôi, khi đọc: “… Như vậy thầy Duyệt là thầy của bố - Tuyết Mai và của cả ba chị em nhà Tuyết Mai nữa đấy….”
Một câu bình dị như vậy, mà như một tia lửa thần mầu nhiệm bùng phát trong lòng Triệu Lam Châu tôi khi ấy. Vậy là cả nhà văn, nhà giáo quá cố Nguyễn Anh Đào và các con của ông – đều là học trò của thầy Nguyễn Đức Duyệt kính yêu.
Một nét nhạc xuất hiện ngay nương theo những vần thơ của thầy… mà bay. Song khi đó bài thơ của thầy Nguyễn Đức Duyệt chỉ có hai khổ, ngắn quá – không đủ lời cho một bài nhạc. Mặc… dòng nhạc đã khởi phát thăng hoa rồi, tôi cứ phổ theo thơ, còn chỗ nào không có lời – thì cứ cho dòng nhạc tuôn ra theo dòng cảm xúc. Và trong vòng 45 phút tôi đã làm xong bản nhạc phổ thơ thầy Nguyễn Đức Duyệt tặng Tuyềt Mai.
Đêm 25/5 tôi nhắn tin cho Tuyết Mai, mong thầy làm thêm một khổ thơ nữa cho đủ lời một bản nhạc.
Chiều ngày 5/6/2015 – Bản nhạc bài hát Người học trò cũ (Ơi người con gái Tứ Yên) đã được hoàn thành.
Và đầu tháng 11 năm 2015 bài hát đã được ghi âm và làm video. Triệu Lam Châu xin trân trọng kính gửi thầy Nguyễn Đức Duyệt, bạn thơ  Nguyễn Tuyết Mai cùng các thầy cô giáo và đông đảo bạn bè quan tâm đến mảng đề tài này.
Tuy Hoà, lúc 08 giờ 06’ Sáng 16/11/2015
Triệu Lam Châu


Trân trọng mời Quý thầy cô giáo, Quý thính giả và bạn bè cùng nghe bài hát theo các đường dẫn sau đây:

https://youtu.be/0nhBaJkWRD0    (Video nhạc Ơi người con gái Tứ Yên – Người học trò cũ)

http://www.youtube.com/watch?v=AmuM75gnAFY ( Video nhạc Về thăm thầy giáo cũ)


 http://youtu.be/nIBxucheV2Q   (Video nhạc Nhớ về trường cũ Sáng Sơn)

Vào 16:45 Ngày 13 tháng 11 năm 2015, Chau Trieu <trieulamchau@gmail.com> đã viết:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét