Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

Góc nhìn khác về bài thơ NHÀ KHÔNG CÓ BỐ
                                                                    Chủ trang Vũ Nho

NHÀ KHÔNG CÓ BỐ

                   Nguyễn Thị MaiNhà không có bố buồn sao

Cái đinh cũng thiếu, con dao thì cùn

Bơm xe chẳng hiểu cái jun

Rát tay bật lửa, đá mòn xăng khôKhông có bố, không thì giờ

Bữa ăn sớm muộn, chẳng chờ, chẳng mâm

Ngày đông gió bấc mưa dầm

Đậy che mái dột âm thầm  mẹ conChẳng vui tiếng điếu rít ròn

Bia không mua uống em còn bán chai

Nước đun sôi để nguội hoài

Nhà không có bố biết ai pha tràCho dù bãi mật phù sa

Mà không bên lở chẳng là dòng sông

                             12-1992


Lời bình của Vũ Nho

          Vai trò của người cha trong gia đình được khẳng định trong tục ngữ - túi khôn của dân gian- là rất lớn:

-         Con có cha như nhà có nóc

-         Còn cha gót đỏ như son

-         Còn cha ăn cơm với cá

Mất cha liếm lá, gặm xương…

          Cùng mạch nguồn ấy, nhưng nhà thơ khai thác đề tài “ không có bố” ở phương diện hơi khác. Không phải  chỉ là vai trò tối thượng, tối quan trọng của người cha trong gia đình, mà chủ yếu là trong lĩnh vực tình cảm và trong những việc lặt vặt hàng ngày của cuộc sống.


          Nhà không có bố là không có người đàn ông, là buồn sao. Các cụ nói rằng  Có nam có nữ mới nên xuân. Không có bố tức là vắng thiếu một người quan trọng nhất của bên nam. Tức là không nên xuân được, cũng tức là thiếu cân bằng và vì thế mà  buồn, mà mất vui. Không chỉ buồn vì thiếu tình cảm, mà còn buồn vì sự nghèo nàn, thiếu thốn từ những vật nhỏ nhoi trong những công việc lặt vặt nhưng cần thiết hàng ngày. Khâu vá, thêu thùa, bếp núc là việc của phụ nữ, của mẹ. Còn sửa guốc dép, bàn ghế, sửa xe đạp, bật lửa…là việc của đàn ông, của bố. Nhưng cái đinh cũng thiếu, con dao thì cùn, cái jun thì không hiểu, bật lửa thì bật rát tay mà không nên lửa vì đá mòn xăng khô…Không có bố biết bao nhiêu là phiền toái.

          Nhưng chưa hết. Không có bố nên thiếu một nề nếp, một trật tự gia đình. Bữa ăn sớm muộn tùy nghi. Cũng tùy tiện về giờ giấc và  có khi cả về nghi thức, phiên phiến thế nào cũng xong, không cần  mâm bàn. Lại nữa không có bố nên mái nhà đành để dột. Và sự khắc phục cũng thật tạm bợ, không chắc chắn: Đậy che mái dột âm thầm mẹ con.

          Không có bố chỉ như thế thôi cũng đã bao nhiêu là thua thiệt với gia đình, đặc biệt là với những đứa con. Nhưng chưa hết. Không có bố còn là sự thiếu vắng những niềm vui bé nhỏ, con con của căn nhà. Thiếu tiếng điếu cày rít ròn, không có chai cho em bán sau khi bố uống bia, và nước đun sôi để nguội hoài vì không có người pha trà…

          Không có bố thì thiếu nhiều thứ và cũng có những thứ thừa. Và tất cả sự thiếu và thừa ấy đều làm nên gia đình bất bình thường, không hài hòa cân đối.

          Không có bố biết bao nhiêu là buồn…

Nhưng vấn đề là vì sao lại có tình trạng  nhà không có bố? Nhà thơ không lí giải, và cũng thật khó mà lí giải. Nguyên nhân thì nhiều lắm.  Có thể bố đã chết. Có thể bố ra mặt trận. Có thể bố đi công tác. Có thể bố mẹ li dị, li thân. Có thể người phụ nữ “ cả nể cho nên sự dở dang” dẫn đến phải nuôi con một mình…Điều mà nhà thơ quan tâm chính là nhà không có bố thì buồn lắm, những đứa trẻ không có bố thì thương lắm. Dù nhà giàu hay nghèo, sung túc hay thiếu đói thì không có bố vẫn làm cho gia đình cọc cạch, những đứa con thiệt thòi. Gia đình cũng như một dòng sông, phải có đôi bờ. Thiếu một vế, dù bất cứ lí do gì đều không ổn:

          Cho dù bãi mật phù sa

          Mà không bên lở chẳng là dòng sông

          Trong cuộc đời thực của nhiều xã hội, nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, không phải là không có những gia đình không có bố vì rất nhiều lí do như đã kể ra.Thông điệp gửi trong bài thơ rất rõ ràng và đầy tinh thần nhân hậu: Hãy làm tất cả để mỗi gia đình đều có đủ vợ chồng, con cái, để cho nhà nhà đều có bố, mẹ; cho trẻ em những niềm  sướng vui, hạnh phúc lớn lên trong vòng tay yêu thương bảo bọc của cả mẹ và cha.

                                      Hà Nội, 16/11/2008


2 nhận xét:

 1. Lời bình rất hay đấy ạ. Em cũng nhìn bài này ở một góc độ tương tự. Nhưng thôi không bình ké nữa. Và nói đùa cho vui. Hôm nào em sẽ tìm đến và nhận con. He he, thế là NHÀ ĐÃ CÓ BỐ. He he he. Bác có đi với em không. He he.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Lai chỉ thích đùa dai
   Khiến cho tá giả...Nguyễn Thị Mai lại buồn
   Ấy là nói nhà...trong phường
   Không phải nhà tác giả... tôi nhường anh Lai!
   Cùng đi với Nguyễn Thị Mai
   Nhận con, nhận bố...lai rai...phiền hà! Khà khà khà...

   Xóa