Thứ Hai, 4 tháng 4, 2016

Mất thăng bằng


                                                                                                                                                            
                                                     Dịch giả Vũ Công Hoan
Mất thăng bằng

                                                                 Hình Khánh KiệtTrận mưa lớn vừa tạnh. Không khí trong rừng núi tươi mát vô cùng. Mấy  con chim đang lượn trên bầu trời, thi thoảng lại phát ra những tiếng kêu lảnh lót vui tai. Từng khóm hoa núi được trận mưa xối rửa càng thêm tươi thắm.

Người hướng dẫn du lịch dẫn đầu một tốp du khách phải đi qua một chiếc  cầu treo lơ lửng trên  không rộng hơn chục mét sang bên kia vực đến điểm tham quan trước mặt. Vực sâu thăm thẳm, một dòng nước xiết đục  ngầu đang cuồn cuộn dưới đáy vực.Tốp người có vẻ lo lắng, hết sức cẩn thận đi trên cầu treo tròng trành, cũng may bên trên cầu treo còn có một sợi dây thép to hơn ngón tay cái dể bám víu. Mọi người lần lượt qua cầu treo. Có một cậu bé sáu bảy tuổi sợ run bắn, nói thế nào cũng không chịu lên cầu. Bố mẹ cậu dừng lại động viên, khích lệ mãi cậu cũng không nghe. Thấy mọi người đã qua cầu, không chịu sang ngay sẽ bị rớt lại. Bố mẹ cậu bỏ con lại bước lên cầu. Đây là cách doạ thông thường của người lớn đối phó với trẻ nhỏ. Nói chung người lớn đi xa xa, trẻ nhỏ sẽ chủ động đuổi theo. Nhưng lần này biện pháp ấy không linh nghiệm. Lúc này hai bố mẹ trẻ đã đi đến trước vực núi, mà cậu bé  vẫn đứng nguyên tại chỗ, vẫn cúi đầu nghịch một chiếc máy trò chơi chạy pin. Bố cậu nói xem ra có lẽ anh phải bế con sang, nó luôn luôn nhút nhát.Vừa dứt lời, một tiếng động kỳ lạ làm rung chuyển cả vực núi!

Thân núi phía sau lưng cậu bé đang từ từ sụt lở, có một vài hòn đá nhỏ lăn xuống vực.


Một trận sụt lở đất đá đã xảy ra.

-        Chạy nhanh lên cơn ơi, chạy nhanh lên!

Không chỉ bố mẹ cậu, mà tất cả mọi người đều gọi to.

Ban đầu cậu bé không rõ đã xảy ra chuyện gì, vẫn cứ đứng ngây bên cầu treo.Thấy mọi người sửng sốt hô hoán, câu bé ngẩng lên nhìn. Khi biết nguy hiểm đang ở trước mặt mình, nhưng cậu bé vẫn không chạy lên cầu treo mà quay lại chạy ra xa theo đường núi bên vực.

Cậu bé vừa thoát khỏi khu vực nguy hiểm, thì thân núi gần cầu treo đột nhiên ào ào đổ xuống như  hoá nước. Nứơc bùn  đục quánh kèm với đá, cành cây và tạp vật đổ xuống vực, gây nên tiếng động đinh tai nhức óc. Nước trong vực cũng bắn lên cao tung toé kêu rầm rầm, kinh thiên động địa.

Đây là một cuộc núi lở quy mô nhỏ. Kẻ đầu sỏ đương nhiên là trận mưa lớn trước đó. Đất đá lở chỉ kéo dài khoảng mười phút rồi dần dần lặng đi. Cậu bé ngã ngồi trên đất ướt xa xa.Cậu đã hoảng hồn khiếp vía.

Trận lở đất đá nho nhỏ này tuy không gây ra thương vong, nhưng đã phá huỷ cây cầu treo nôí liền hai bờ vực, chỉ còn lại một sợi dây thép làm tay vịn cho mọi người đang treo lơ lửng tại chỗ và lay động theo gió núi.

Sau khi thức tỉnh trong cơn khủng khiếp, mọi người nhao nhao nói đã gặp may mắn, nếu chậm chút nữa, sẽ có thể bị đất đá cuốn trôi xuống vực, thật là  hú vía, hú vía.

Tiếp theo, người ta đứng trước một việc khó khăn cần phải giải quyết: Làm thế nào để đưa em  bé bên kia sang đây? Trời cũng đã sắp tối, cậu bé ở bên kia một mình có rất nhiều nguy hiểm khôn lường.

Họ nhìn nhau ai cũng tỏ vẻ bất lực. Vực núi tuy chỉ rộng hơn chục mét, nhưng không có cầu, bất cứ ai cũng không thể vượt sang. Mẹ cậu bé cuối cùng kìm chế không nổi đã khóc thút thít, còn người bố cũng đang cau mày than thở, luôn mồm nói ân hận quá đã tham gia tua du lịch này.
Giữa lúc ấy, một chàng trai hơn hai mươi tuổi đứng lên nói, đừng sốt ruột, tôi có thể bế cậu bé sang.

Mọi ánh mắt đổ dồn vào chàng trai. Đã có người nhận ra, anh chàng kia là diễn viên của một đoàn xiếc ở thành phố họ cư trú, đi trên dây thép rất thiện nghệ.

Chàng trai thử lấy tay bám vào sợi dây thép bắc ngang vực để người qua cầu bám đi, sau đó anh tung người một cái đứng trên sợi dây thép một cách nhẹ nhàng. Có người hỏi được không anh?

Chàng trai mỉm cười nói,  không sao, tôi thường biểu diễn tiết mục đi trên dây thép, sợi dây thép tôi biểu diễn còn nhỏ hơn sợi này nhiều.

Quả nhiên chàng trai đi trên sợi dây thép bình thường như khi làm xiếc và anh đã nhẹ nhàng sang bên kia bờ vực trong sự nơm nớp lo âu của mọi người.

Nhưng cậu bé không nghe theo, noí chán  nói chê, cậu bé vẫn không chịu để chàng trai bế.Cuối cùng chàng trai đã vác cậu trên vai, cậu bé cứ dãy hai chân liên tục.Chàng trai doạ cậu bé, em không nghe, ta sẽ vứt em xuống vực.

Sau cùng cậu bé đã ngồi yên.

Lần này chàng trai đi hết sức cẩn thận, bước nhỏ hơn lần trước, động tác cũng chậm nhiều. Đám đông căng thẳng chăm chắm nhìn chàng trai và cậu bé trên vai.
Sau khi đi mấy bước, thích ứng với sức đè trên vai, chàng trai bắt đầu đi nhanh, thân thể nhẹ nhàng đi nhiều. Rất nhanh chóng, chàng trai đã qua đoạn  giữa, gần đến bên này vực. Lúc này chàng trai làm một động tác nguy hiểm không ai ngờ tới.Anh ôm cậu bé từ vai vào ngực rồi tung lên cao về phiá trước.Trong tiếng kêu khủng khiếp của mọi người, chàng trai nhanh chân đuổi theo và đỡ lấy cậu bé, sau đó vù một phát nhẩy khỏi sợi dây thép xuống cạnh vực.

Mọi người đồng thanh reo to và vỗ tay hoan hô nhiệt liệt.

Bố mẹ cậu bé bắt tay cảm ơn chàng trai, giữa lúc đó cậu bé bỗng dưng khóc, mếu máo nói, cái máy trò chơi của con vẫn còn ở bên kia!

Mọi người nhìn sang phía đối diện, chỗ cậu bé ngã ngồi, có một vật kim loại sáng loáng.

Bố mẹ cậu bé khuyên con, thôi con ạ, về bố mẹ mua cho cái mới.

Mọi người nhao nhao nói phụ hoạ, phải đấy, mạo hiểm vì một trò chơi nhỏ không đáng đâu!

Chàng trai tủm tỉm cười, không sao, lên bảy tuổi tôi đã luyện công, đã mười lăm năm đi trên dây thép, nếu có dây bảo hiểm, lộn cây chuối một phát cũng không sao.

Vừa nói chàng trai vừa tung người  bước lên sợi dây thép.

Bố mẹ  cậu bé nói với nhau, người ta đã cứu con mình, lại quá ư mạo hiểm đi sang lấy đồ chơi, mình phải hậu tạ anh ấy tử tế.

Bố cậu bé có vẻ xúc động và cảm kích, lập tức nói to, khu nhà tôi vừa khai phá vẫn còn mấy căn hộ bốn phòng hai sảnh để rỗi, biếu anh hẳn một suất cũng không sao.

          Lúc này chàng trai đã đi đến giữa vực, hiển nhiên anh đã nghe rõ cuộc đối thoại của bố mẹ cậu bé, hơi dừng lại, anh quay đầu hỏi, có thật không?

Bố cậu bé nói, chỉ có mấy chục vạn thôi mà, so với con trai của chúng tôi có đáng là bao!

Chàng tai quay đầu tiếp tục đi. Lần này anh đi rất thận trọng, nhưng không hiểu sao anh bỗng trượt chân mất thăng bằng hét rõ to một tiếng rơi xuống vực.           Vũ Công Hoan dịch
                      

         ( Theo Tuyển san tiểu tiểu thuyết số 2 năm 2009)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét