Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016

TIẾU LÂM GABROVOTheo yêu cầu của một số bạn, Vũ Nho đăng lại Tiếu lâm Gabrovo dịch từ tiếng Nga.TIẾU LÂM GABROVO

KHO TÀNG GBROVO QUÝ GIÁ
Trên hành tinh nhiều lầm lạc của chúng ta nhiều nền văn minh đã bị hủy diệt. Nguyên nhân của nó, như các nhà Lịch sử khẳng định – đó là chiến tranh! Còn nguyên nhân của chiến tranh, như các nhà Triết học khẳng định – là thiếu sự…nhất trí. Không phải sự nhất trí của triều đại duy nhất, không phải sự nhất trí ý kiến duy nhất, mà…sự nhất trí biện chứng của những mặt đối lập lớn lao nhất : cảm giác mức độ và cảm giác trào lộng.
          Kinh nghiệm lịch sử của Gabrovo được ghi niên đại chỉ từ năm 1527!Nhân dân thành phố này quyết tâm không để cho số phận của thành Tờ-roa hay Kar-pha-ghen xảy ra với thành phố của họ. Như những người nắm được cảm giác mức độ và hết sức chắt chiu, họ quý trọng hòa bình, vì rằng chiến tranh – không phải chuyện đùa và tốn kém tiền của. Như những người giàu năng lực hài hước, họ bình tĩnh chế nhạo chính mình vì chuyện đó, họ chẳng tốn kém một chinh. Vì còn chưa có bảng giá cho đùa cợt và biểu thuế chuyên môn…
          Những người Gabrovo không phải là Kô-lôm-bô hay Ma-gien-lăng, vì răng sự thám hiểm là công việc mạo hiểm. Trong số họ cũng không có Ê-đi-sơn hay Mac-cơn, vì công việc thí nghiệm là việc tốn kém; không có các ông Van-gốc cũng như Pi-cát-sô vì cái mới trong nghệ thuật không phải lập tức được đánh giá thỏa đáng. Những người Gabrovo là những người khám phá, những nhà phát minh và những người cách tân trong lĩnh vực Tư tưởng! Cụ thể hơn – lĩnh vực khoa học kinh tế. Mặc dù họ là những người vô thần ( theo các kiến giải kinh tế tài chính), nhưng điều đó không cản trở họ hăng hái tuyệt vời áp dụng kinh nghiệm của Jesu –Critst đã nuôi hàng ngàn người bằng hai con cá.
          Nhiều điều phồn thịnh ở Bun-ga-ri, nhưng Gabrovo công nghiệp phồn thịnh hơn cả. Không phải là theo ý Chúa, mà là nhờ tính tháo vát và nhanh nhẹn của người dân khiêm tốn thích đùa và cười của thành phố.
          Và bạn, người khách du, sau khi tới thành phố cười này bằng xe hỏa, bạn có thể gặp ở đây những con người với các thói xấu khác nhau, nhưng không bao giờ gặp những kẻ chơi trội, những người cuồng, những kẻ kiêu kì và đua đòi.
          Gabrovo nổi tiếng với những tấm vải  tuyệt vời của mình. Tuy nhiên, nó không đủ mặc cho cả hành tinh rách rưới của chúng ta. Công nghiệp đóng giày của Gbrovo có thể đạt đến quy mô chưa từng có. Tuy nhiên không đủ giày cho tất cả. Nhưng những chuyện hài hước của Gabrovo thì có thể làm cả nhân loại buồn cười.
          Nhìn chung, tiếng cười trong mọi thời đại đã và sẽ là đơn vị tiền tệ ổn định nhất. Chẳng thể nào lên đường được nếu thiếu nó.
                                                Rađôi Ralin
                                                 Vũ Nho dịch                
Từ cuốn “ Tiếu lâm Gabrovo, nhà xuất bản Người nghệ sĩ Bungari, Xoophia, 1983.TIẾU LÂM GABROVO

Ngày còn nằm trên bàn làm việc ở 194 Trần Quang Khải, mình đã có bản tiếu lâm GABROVO bằng tiếng Nga có tranh minh họa. Ngày ấy mới xuất hiện máy photocopy.  Chính- anh bạn đồng hương Ninh Bình đã tận tình chụp cho cả quyển sách. Thời gian đó đang bận dịch Chào các em cho tạp chí Nghiên cứu Giáo dục. Rồi sau vì bận bịu, cũng không đi kiếm nhà xuất bản nào để hợp đồng. Nhưng cứ thi thoảng dịch vài truyện thư giãn. Bây giờ có Blog, nhân tiện đánh máy lại và đưa lên cho mọi người đọc chơi.


Nhập đề
Người Gabrovo phát minh ra quần hẹp, váy ngắn, tàu lượn, đồng tiền lẻ bé xíu nhất, chế độ tiết kiệm nhiên liệu và điện năng…

Thiên hạ kể về người Gabrovo rằng

Một lần bảy người Gabrovo ăn canh bằng một cái thìa. Khi tên trộm mà họ tìm kiếm đã lâu đi sát qua họ nhưng không ai  phát hiện ra, vì mắt ai cũng dán vào cái thìa đó.
*
Khi muốn ăn bữa trưa rẻ, người ta mua củ cải. Như thế có hai cái lợi: anh vừa có món khai vị để ăn, mà trong nhà lại thoang thoảng mùi trầm.

*
Cha đạo Minhiu ăn toàn thức ăn chay đến ruồi cũng ngán.
*
Khi phải đi Sipca tham quan, họ thuê giày du lịch để không làm mòn giày của mình.
*
Người ta dùng bát đĩa toàn bằng gỗ, vì rằng bát đĩa sứ chóng vỡ, chưa được ba bốn năm đã phải đi mua bát đĩa mới.
*
Người ta ăn cá muối để uống nhiều nước, và bằng cách đó đỡ tốn thức ăn.
*
Người ta mua vé ở rạp xem chiếu bóng ở hàng trên cùng- loại vé rẻ nhất- Khi rạp tắt đèn để chiếu phim, họ lén chuyển xuống hàng sau.
*
Phụ nữ Gabrovo luôn tích trong nhà những tay áo cũ của nông dân có thêu hình. Chị ta xỏ vào tay trước khi đứng bên cửa sổ giũ chăn , đệm: để cho hàng xóm nghĩ rằng nhà ấy có hầu phòng.
*
Mua củi đốt lò họ mua toàn thanh nhiều mấu để được sưởi ấm hai lần: thoạt đầu là toát mồ hôi bổ nó ra, sau đó là khi nó cháy.
*
Sau khi mua cho vợ một hộp phấn trang điểm, họ luôn thêm vào một ít bột trắng để dùng được lâu.
*
Họ cắt đuôi mèo cụt đi vì khi mùa đông, những con mèo đuôi cụt vào nhà hoặc ra sân thì cửa đóng nhanh, mở nhanh, đỡ tốn hơi ấm.

( còn tiếp)2 nhận xét:

  1. Tiếu lâm hay quá. Cảm ơn bác Vũ Nho ạ

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cám ơn bạn đã ghé trang và chia sẻ!

      Xóa