Thứ Năm, 2 tháng 7, 2015

NHỮNG CON CÁ THÔNG MINH


NHỮNG CON CÁ   THÔNG MINH

Ngày xưa có hai chú cá sống trong một cái ao. Cả hai đều rất thông minh. Thật thế. Chúng thông minh đến nỗi một chú được gọi  là Trí Tuệ Vĩ Đại, còn chú kia là Trí Tuệ Vĩ Đại Nhất.
          Hai chú cá có một người bạn tốt là chú Ếch. Chú Ếch dại khờ nên có tên là Không Trí Tuệ. Hai chú cá thông minh đều yêu mến chú Ếch và đối xử rất thân mật, nhưng chúng thường nói với nhau : “ Chúng mình thông minh biết bao! Còn Không Trí Tuệ ngờ nghệch quá!”. Nhưng Ếch ta chẳng hề mếch lòng. Chú là một chú Ếch rất nhũn nhặn và yêu mến tất cả bạn bè trong ao.
          Một hôm, có mấy người đánh cá đến ao thăm dò khắp xung quanh bờ và xem mặt nước. “ Ở đây nhiều cá lắm” – họ kêu lên “ Mai chúng ta đem lưới đến và bắt sạch . Chúng ta sẽ có thức ăn đánh chén một hoặc hai tuần!”. Ếch và Cá nghe những lời đó nên quyết định triệu tập một cuộc họp. Chúng gọi tất cả Cá và Ếch đến ngồi bàn bạc.
          “ Một vài người đánh cá ngày mai sẽ đến và quăng lưới bắt tất cả chúng ta. Chúng ta phải làm gì?” – Trí Tuệ Vĩ Đại nói.
          “ Tôi sẽ chạy sang ao khác” – Không Trí Tuệ kêu lên.
          - “ Cậu thật là ngờ nghệch! Không có cái ao nào tốt như cái ao này. Chúng ta cứ ở lại đây và sống hạnh phúc!” – Trí Tuệ Vĩ Đại Nhất nói.
          - “ Nhưng những người đánh cá thì sao?” – Không Trí Tuệ hỏi.
          - “ Mai cậu sẽ thấy! – Trí Tuệ Vĩ Đại nói – Chúng ta là những người thông minh, còn những tay đánh cá thì không. Chúng ta sẽ dễ dàng thoát khỏi lưới của họ”.
          Ngày hôm sau, chú Ếch Không Trí Tuệ chạy khỏi ao và trốn vào dưới gốc cây. Những người đánh cá đến, buông lưới rất nhanh trên mặt nước nên tất cả Cá và Ếch đều bị bắt. Sau đó những người đánh cá trút tất cả những gì bắt được  vào giỏ của của họ và mang đi. Không Trí Tuệ chứng kiến hết. Chú nói với vợ của mình : “ Sự thông minh không phải là tất cả, phải vậy không?”


                                      Vũ Nho dịch từ tiếng Anh

2 nhận xét:

 1. Bài dịch hay đó bác Vũ Nho ạ ! Theo Salam cảm nhận ý nghĩa của bài này là : khôn quá cũng chết , dại quá cũng chết , biết điều thì sống phải không Bác ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra thì câu chuyện này có ý nghĩa như là một chuyện ngụ ngôn! Nó chỉ muốn nhắc nhở rằng : Khôn ngoan chưa đủ để đảm bảo sống yên ổn! Cho nên Trí Tuệ Vĩ Đại, kể cả Trí Tuệ Vĩ Đại Nhất, cậy vào Trí Tuệ đều bị chết. Còn Không Trí Tuệ ( tưởng là thế) nhưng thức thời, biết mình chả khôn ngoan thì sống!
   Cám ơn bạn đã ghé trang!

   Xóa