Thứ Bảy, 12 tháng 12, 2015

Thi tuyển                                                   
                                                  Nhà văn Vũ Công Hoan

 THI TUYỂN                                                                             Lý Quí Phương

                                                                         Vũ Công Hoan dịch          Mẹ dẫn con trai đến thị trường nhân tài thi tuyển. Thấy ở đó đông nghìn nghịt như một biển người núi người, bà đâm ra quá ư lo lắng. Dù thế nào đi chăng nữa bà cũng  phải gíup con trai tìm được việc.


          Con trai tốt nghiệp đại học chơi dài ở nhà đã sáu tháng nay, thấy bạn học cuả con có cương vị công tác hẳn hoi, đã tìm được công việc ưng ý vừa lòng. Đương nhiên trong đó không loại trừ nhờ vào mối quan hệ của bố mẹ. Mẹ anh rất ân hận về chuyện này. Bởi vì giống như chồng, hai ông bà đều là công nhân thất nghiệp, không có bất cứ mối quan hệ nào. Học lực thì thấp, tuổi cũng đã xế chiều, tìm không ra việc làm, bà liền bày bán một vài thứ thực phẩm phụ cạnh mặt phố, chỉ miễn cưỡng duy trì sinh kế. Bà nghĩ, trước mắt hãy lo giải quyết việc làm cho con  trai cái đã. Nhưng thằng con cứ rù ra rù rờ, nó bảo trước sau sớm muộn gì cũng sẽ có việc làm. Bà quả tình rất bức xúc về chuyện này, cho nên bà phải đích thân dẫn con đi thi tuyển bằng được.          Cuối cùng nhìn thấy  một công việc quảng cáo bán hàng có đãi ngộ kha khá, cũng rất thích hợp với điều kiện của con trai, bà mẹ liền cố sức chen  vào giữa đám đông đen nghịt, khó khăn lắm, bà mới giúp con xin được một bản khai ghi các cột ứng tuyển. Con trai nhận bảng khai điền xong trong phút chốc. Bà mẹ cầm xem, chữ viết rất ngoáy, liền bực dọc nói, sao lại nghệch ngoạc thế này,  không viết được ngay ngắn đẹp hơn ư? Con trai vùng vằng nói, trình độ con chỉ có thế!

         

          Không biết thế nào hơn, bà liền chen đến trước bàn, xin một tờ khai, nhìn dòng người  chen chúc, sợ chen ra ngoài, khó lòng chen vào nộp hồ sơ,  bà liền lấy bút điền luôn trên bàn làm việc. Khi học phổ thông trung học, tác phẩm thư pháp của bà, đã từng đoạt giải, cho nên bà viết rất đẹp. Một nhân viên công tác, thấy bà chăm chú điền biểu mẫu, đã lại gần xem và hỏi, bà ứng tuyển phải không? Bà bị dòng người ở đằng sau xô đẩy lên xô đẩy xuống, khó khăn lắm mới đứng vững, vội trả lời không phải, tôi điền cho thằng con. Người kia hỏi, thế còn bản thân bà thì sao? Bà mẹ e thẹn cười giải thích, cháu nó sức yếu chen không nổi. Nhân viên công tác xem chữ bà viết nói, chữ bà viết rất đẹp. Bà vội nói, con trai tôi còn viết đẹp hơn tôi.

         

          Bởi vì bản kê khai trao ngay trước mặt, chỉ một lúc đã nghe gọi đến tên con trai, bà mẹ liền quay lại đằng sau gọi rõ to tên con. Lâu lắm thằng con mới chen vào, còn vừa chen vừa ca cẩm, con bảo mẹ đừng vội,  mẹ vội cái gì. Bà mẹ đưa mắt liếc nhìn con, ý muốn nhắc, nhân viên công tác ở trước mặt, đừng ăn nói lung tung.

         

          Hai mẹ con được gọi vào một phòng nho nhỏ khác để tiến hành gặp mặt. Nhân viên công tác hỏi con trai, taị sao anh xin thi tuyển công việc này, con trai vừa đốp chát lại mẹ, nghe câu hỏi đột nhiên có vẻ căng thẳng, mãi mới nói một câu, tôi cần việc làm. Bà mẹ vội vàng đỡ lời, con tôi ngay từ bé đã nhanh mồm nhanh miệng, hôm nay có phần căng thẳng, nó rất thích hợp công tác quảng cáo bán hàng nom cháu gầy gầy xương xương, nhưng có thể chịu vất vả gian khổ, khi còn bé, cháu gánh vác mọi việc trong gia đình, bà con xóm ngõ ai cũng khen cháu tháo vát.

         

          Nhân viên công tác lại hỏi sang chuyện khác, anh cảm thấy công tác quảng cáo bán hàng cần phải có  tố chất như thế nào? Con trai nghĩ lâu lắm, trời giá lạnh mà trán vã mồ hôi. Tôi cảm thấy chỉ cần chịu khổ chịu khó là được. Bà mẹ vội vàng đỡ lời, liếc con trai một cách trách móc bà nói, vừa giờ trên đường đến đây nó còn nói vanh vách moị điều, sao bây giờ lại quên sạch? Bà nói với nhân viên công tác, làm quảng cáo bán hàng, luôn luôn là mộng tưởng của cháu, cho nên lâu nay cháu vẫn có ý thức rèn luyện năng lực về mặt này. Thường ngày cháu vẫn bảo tôi, nhân viên bán hàng phải có những tố chất, một là biết ăn nói, có thể quảng cáo bằng mồm cho sản phầm một cách tường tận sinh động, hai là phải có tinh thần chịu đựng gian khổ, không ngại đi đến từng phố từng nhà, không sợ phiền toái phục vụ đến tận cửa, ba là phải có năng lực giao tế tốt, biết làm quen kết bạn với các dạng các kiểu người, giới thiệu sản phẩm một cách rộng  khắp… Bà mẹ nói một hơi liền mười điểm, có khá nhiều quan điểm mới có giá trị mà nhân viên công tác chưa nghe bao giờ.

         

          Nghe bà mẹ giới thiệu, những người có mặt ai cũng tủm tỉm cười. Thấy họ mỉm cười, trong lòng bà ngọt lịm như mía lùi. Bà biết cuối cùng công việc của con mình có hy vọng. Thế là bà vui vẻ hớn hở dẫn con trai về chờ thông báo.

         

          Ba hôm sau, cuối cùng bà mẹ mừng rỡ nhận được điện thoại của công ty. Con trai cũng phấn khởi chờ một bên. Nhưng sau khi nghe điện thoại, bà lại ngồi thẫn thờ tại chỗ,  người mà công ty tuyển dụng không phải con trai mà chính là bà.                                                                     Vũ Công Hoan dịch

                                               ( Theo  “Sinh hoạt văn nghệ” số 5 năm 2008)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét