Thứ Bảy, 19 tháng 3, 2016

TIẾU LÂM GABROVO 4 (TIẾP)
TIẾU LÂM GABROVO 4 ( TIẾP)TRẢ LỜI CẢ HAI

Một thợ cả Gabrovo ngồi ăn trưa nhưng không mời các học trò của mình. Hai thanh niên đứng chồn chân cạnh bàn ăn và nuốt nước miếng. Cuối cùng, anh bạn trẻ hơn lấy hết can đảm nói:

-         Thưa thầy…thầy xem, anh Ivan muốn được ăn với thầy…

-         Vậy hả? – Ông ta đáp – Con thì thầy không mời, còn anh Ivan thì còn lâu!TÍNH TÌNH HÀO PHÓNG

Ở thôn nọ, trưởng thôn là người không rượu chè, nhưng có thói quen lúc rảnh rỗi ghé vào tửu quán nghe mọi người trò chuyện. Ông ta ghé ngồi với hội nào đó, lần lượt, những người trong hội gọi rượu “ mỗi người một chén!”. Người ta đặt chén rượu trước mặt trưởng thôn. Khi số rượu trước mặt bằng với số người của nhóm, trưởng thôn đứng dậy:

          - Bây giờ đến lượt tôi mời!

Và mỗi người đều được nhận lại đúng chén rượu đã mời trưởng thôn.PHƯƠNG TIỆN TIN CẬY

Bỗng có tin đồn là một anh Gabrovo biết phương tiện tin cậy chống chai chân. Thế là ngày ngày, bao nhiêu người kéo đến anh ta xin lời khuyên. Anh ta đàng hoàng bật  hai ngón tay kêu đánh “tách” rồi phán cách chống chai chân:

-         Phương tiện tin cậy chống chai chân là dùng giầy rộng!SẴN SÀNG

Một hôm hai anh bạn lính cũ của Trung đoàn gặp nhau. Một người ở Gabrovo, anh kia là dân Xeplievo. Khi chia tay, anh kia hỏi:

-         Bao giờ chúng mình lại gặp nhau?

-         Cậu cứ mời đi – Anh Gabrovo đáp – Từ thành phố mình đến chỗ cậu gần lắm!TÍNH TOÁN NHANH

Một thanh niên sửa lại mái nhà cho hàng xóm, một phụ nữ đứng tuổi. Khi anh làm xong, sắp ra về, chủ nhà bảo: Thím chẳng biết trả công cháu thế nào? Lấy gì để cảm tạ cháu đây? Mận thì hãy còn xanh lắm…Bí ngô thì chưa già. Gà thì còn quá nhỏ, chưa lớn…

-         Bé thì bé, thím đưa cho cháu một cặp gà là xong – Anh kia nói.THỨC NHẮM MIỄN PHÍ

Chủ quán Gabrovo cho treo ở chỗ công cộng thông báo: “ Quán chúng tôi miễn phí thức nhắm!”. Mọi người lũ lượt đến quán tranh nhau gọi rượu, kẻ một, người hai, người ba chai. Khi thanh toán thì đúng là thức nhắm không tính, nhưng rượu thì đắt gấp đôi. Thế là cãi cọ nhau.

          - Đúng là chúng tôi bán rượu đắt gấp đôi quán khác – Chủ quán nói- nhưng quán chúng tôi không tính tiền thức nhắm!ĐỪNG VỘI

Một hôm, ông bố người Gabrovo bảo người con trai lớn:

-         Hãy xuống tầng hầm và rót cho bố nửa hồ rượu vang, hôm nay bố thấy khó ở.

-         Anh hãy rót đầy hồ vào để cho em một suất. hôm nay em cũng thấy khó ở. Cậu em trai nhỏ nói.

-         Không được! Chỉ đúng nửa hồ. Trẻ con như con thì chưa thể có tâm trạng khó ở! – Ông bố nói dứt khoát.KÌ THI KHÓ KHĂN

Một chú bé học không nổi ở trường. Bốn năm liên tiếp, chú không qua nổi lớp một. Năm thứ năm học đúp lại thì luật không cho phép. Thầy giáo rất thương chú ta, vì chú vừa học nghề thủ công, vừa đi học, vì thế gọi chú đến nhà. Thầy chỉ bức tranh trong sách học vần và bảo:

-         Nếu em đọc được chữ gì ghi dưới bức tranh thì thầy cho em lên lớp hai, còn nếu không đọc nổi thì em chỉ có thể tự trách mình.

Sau khi nhìn tranh, chú bé lập tức hình dung ra chữ gì và giả bộ đọc :

          Bờ…o ..bo huyền bò.

Nhưng dưới bức tranh lại đề “ Con bê”

Mặc dù chú bé không biết đọc, nhưng thầy giáo vẫn cho lên lớp hai vì nhanh trí.

ĐOÁN RA!

Một phụ nữ Gabrovo nhào bột để nướng bánh mì pho mát cừu đãi khách. Khách tới. Chị ta nướng một cái bánh, đặt lên bàn, khách ăn hết. Chị ta đưa ra chiếc bánh thứ hai – khách cũng ăn hết. Thế là chị ta tiếc số bột làm chiếc bánh thứ ba. Chị ta vung tay lên và kêu to:

          - Đáng lẽ ra phải đoán ra chứ! Chỉ có khách họ ăn thì bánh mới hết!Vũ Nho dịch

( Còn tiếp)
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét