Thứ Ba, 6 tháng 1, 2015

“MỘT CHỮ TÌNH ĐỂ DUY TRÌ THẾ GIỚI, MỘT CHỮ TÀI ĐỂ TÔ ĐIỂM CÀN KHÔN" - LNĐ

“mỘT CHỮ TÌNH ĐỂ DUY TRÌ THẾ GIỚI,
MỘT CHỮ TÀI ĐỂ TÔ ĐIỂM CÀN KHÔN" - LNĐ

Những khúc tự tình - chỉ là mảnh vườn con, nơi Xuân Lộc ngồi nhặt những chiếc lá vàng trong chiều ,buông những tiếng thở dài khi hoàng hôn xuống và tưới tắm bón chăm những chồi xanh trong những sáng mai lên.Cũng rất vui khi có khách qua đường gửi tặng mấy mầm hoa lạ.Ngây ngất khi bắt gặp giữa đời những mùi hương quý hiếm.Chủ vườn tôi xin gieo vào đây,không nỡ hưởng thụ một mình.Xin giới thiệu để khách văn quá bước cùng thưởng thức...

         
 Bài thơ LỜI THỀ LÁ SEN - 
Thơ Nguyễn Đăng Luận và CẢM TÁC


nhà thơ Nguyễn Đăng Luận năm 23 tuổi

Kính thưa độc giả

“... Tháng Tám Thu về ướp thơm lừng cốm mới

Gói một trời ký ức chẳng nguôi ngoai!

Tháng Tám mùa Thu Hà Nội vẹn nguyên trong tâm khảm với hương lá Sen dìu dịu, hương Cốm làng Vòng say đắm lòng người Hà Nội xa quê!

Hình ảnh bông Sen kiêu hãnh và thanh cao đã gắn liền với đời sống của người Hà Nội nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Hình ảnh đó đã đi vào ca dao, dân ca, biểu tượng...

Nhà thơ Nguyễn Đăng Luận (Hội nhà văn Hà Nội) – Hiện Nhà thơ Nguyễn Đăng Luận là chủ biên và tài trợ xuất bản Tân Văn chuyên đề sáng tác phê bình giới thiệu văn học - NXB Hội nhà văn - người mê mẩn với vẻ đẹp của hương Cốm, lá Sen đã làm mới hình ảnh của Sen trong một phát hiện vô cùng độc đáo LỜI THỀ LÁ SEN. Để trong những giây phút thăng hoa đó LỜI THỀ LÁ SEN đã trở thành một hiện tượng. Mùa Thu về với hương Sen tinh khiết, với cốm làng Vòng thắm đượm tình quê – một lần nữa xin được gửi tới quý vị độc giả LỜI THỀ LÁ SEN của nhà thơ Nguyễn Đăng Luận!..


Lời bình của Nhà thơ Ngô Quân Miện

Lời thề lá sen, như một bài dân ca xinh xắn, nói về một tình yêu thất vọng. Nó chiếm được tình cảm của người đọc vì cái cốt hồn nhiên chân thật của hương đồng gió nội mà vẫn có cái duyên dáng thanh lịch: 
Lời thề lá sen

Nhà thơ Ngô Quân Miện (1925-2008)
Lá sen chưa kịp đi tu
Mà hoa cúc đã nhuộm thu óng vàng
Yêu em mua cốm làng Vòng
Nâng niu anh gói trong lòng lá sen
Lời thề hôm ấy của em
Thơm như cốm ướp hương sen giữa mùa
Không ngờ anh thật không ngờ
Lá sen rách.Cốm bây giờ thơm đâu?
Nguyễn Đăng Luận
Lời bình của nhà thơ Ngô Quân Miện:
Lời thề lá sen, như một bài dân ca xinh xắn, nói về một tình yêu thất vọng. Nó chiếm được tình cảm của người đọc vì cái cốt hồn nhiên chân thật của hương đồng gió nội mà vẫn có cái duyên dáng thanh lịch:
"Lá sen chưa kịp đi tu"
Hai chữ "Đi tu" nghe thì quê kiểng nhưng ý nhị lắm. Ngày xưa những cô gái thất tình thường hay thề thốt “cắt tóc đi tu” nếu không lấy được người mình phải lòng đắm say thì thà xa lánh trần duyên còn hơn gánh cả đời trần duyên oan trái. Cũng ngày xưa con trẻ nhà quê nghịch ngợm thường bắt bướm vặt bỏ hết chân không cho đậu vào hoa nữa như thế gọi là bắt con bướm đó "đi tu". Nguyễn Đăng Luận dùng trong câu mở đầu bài thơ có sức gợi. Anh đã khéo tìm được tứ thơ hay để góp vào những hình ảnh và từ ngữ dân gian:
"Lời thề hôm ấy của em
Thơm như cốm ướp hương sen giữa mùa"

Tứ thơ này là một tứ thơ độc đáo đáng yêu. Cũng phải hiểu rằng: Sự bắt được tứ thơ mới trong thơ không phải là ngẫu nhiên, trời cho mà là sự tích đọng tiềm tàng khi gặp thuận thì ngẫu hứng nảy bật lên. Nếu không có được cái tứ "chủ bài" ấy thì không thể có được cái tình huống bất ngờ lý thú đầy kịch tính sau:
“Không ngờ anh thật không ngờ
Lá sen rách . Cốm bây giờ thơm đâu?”

Lời thề yêu thương được gói trong chiếc lá sen tơ thì đẹp quá thơm quá thi vị quá. Ai ngờ đâu lại gặp phải cái lá sen rách. Sự hóm hỉnh ở đây cũng chính là một nét truyền thống của thơ ca dân gian. Có duyên cũng chính là ở chỗ đó.
Ngô Quân Miện

(Bài đăng số đặc biệt báo Giao thông vận tải và Bưu điện Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm 1992). Mấy năm nay bài này luôn nằm top 10 bài được đọc nhiêu  trên Tôn Vinh văn hóa Đọc. vn).

http://nguoixunghekiev.vn/serviceView_323_361_39776.htmlKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét