Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

KHO TÀNG GABROVO QUÝ GIÁKHO TÀNG GABROVO QUÝ GIÁ

Trên hành tinh nhiều lầm lạc của chúng ta nhiều nền văn minh đã bị hủy diệt. Nguyên nhân của nó, như các nhà Lịch sử khẳng định – đó là chiến tranh! Còn nguyên nhân của chiến tranh, như các nhà Triết học khẳng định – là thiếu sự…nhất trí. Không phải sự nhất trí của triều đại duy nhất, không phải sự nhất trí ý kiến duy nhất, mà…sự nhất trí biện chứng của những mặt đối lập lớn lao nhất : cảm giác mức độ và cảm giác trào lộng.

          Kinh nghiệm lịch sử của Gabrovo được ghi niên đại chỉ từ năm 1527!Nhân dân thành phố này quyết tâm không để cho số phận của thành Tờ-roa hay Kar-pha-ghen xảy ra với thành phố của họ. Như những người nắm được cảm giác mức độ và hết sức chắt chiu, họ quý trọng hòa bình, vì rằng chiến tranh – không phải chuyện đùa và tốn kém tiền của. Như những người giàu năng lực hài hước, họ bình tĩnh chế nhạo chính mình vì chuyện đó, họ chẳng tốn kém một chinh. Vì còn chưa có bảng giá cho đùa cợt và biểu thuế chuyên môn…

          Những người Gabrovo không phải là Kô-lôm-bô hay Ma-gien-lăng, vì răng sự thám hiểm là công việc mạo hiểm. Trong số họ cũng không có Ê-đi-sơn hay Mac-cơn, vì công việc thí nghiệm là việc tốn kém; không có các ông Van-gốc cũng như Pi-cát-sô vì cái mới trong nghệ thuật không phải lập tức được đánh giá thỏa đáng. Những người Gabrovo là những người khám phá, những nhà phát minh và những người cách tân trong lĩnh vực Tư tưởng! Cụ thể hơn – lĩnh vực khoa học kinh tế. Mặc dù họ là những người vô thần ( theo các kiến giải kinh tế tài chính), nhưng điều đó không cản trở họ hăng hái tuyệt vời áp dụng kinh nghiệm của Jesu –Critst đã nuôi hàng ngàn người bằng hai con cá.

          Nhiều điều phồn thịnh ở Bu-ga-ri, nhưng Gabrovo công nghiệp phồn thịnh hơn cả. Không phải là theo ý Chúa, mà là nhờ tính tháo vát và nhanh nhẹn của người dân khiêm tốn thích đùa và cười của thành phố.

          Và bạn, người khách du, sau khi tới thành phố cười này bằng xe hỏa, bạn có thể gặp ở đây những con người với các thói xấu khác nhau, nhưng không bao giờ gặp những kẻ chơi trội, những người cuồng, những kẻ kiêu kì và đua đòi.

          Gabrovo nổi tiếng với những tấm vải  tuyệt vời của mình. Tuy nhiên, nó không đủ mặc cho cả hành tinh rách rưới của chúng ta. Công nghiệp đóng giày của Gbrovo có thể đạt đến quy mô chưa từng có. Tuy nhiên không đủ giày cho tất cả. Nhưng những chuyện hài hước của Gabrovo thì có thể làm cả nhân loại buồn cười.

          Nhìn chung, tiếng cười trong mọi thời đại đã và sẽ là đơn vị tiền tệ ổn định nhất. Chẳng thể nào lên đường được nếu thiếu nó.

                                                Rađôi Ralin

                                                 Vũ Nho dịch                

Từ cuốn “ Tiếu lâm Gabrovo, nhà xuất bản Người nghệ sĩ Bungari, Xoophia, 1983.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét