Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

TẾU LÂM GABROVO 1

TẾU LÂM GABROVO 1

Ngày còn nằm trên bàn làm việc ở 194 Trần Quang Khải, mình đã có bản tiếu lâm GABROVO bằng tiếng Nga có tranh minh họa. Ngày ấy mới xuất hiện máy photocopy.  Chính- anh bạn đồng hương Ninh Bình đã tận tình chụp cho cả quyển sách. Thời gian đó đang bận dịch Chào các em cho tạp chí Nghiên cứu Giáo dục. Rồi sau vì bận bịu, cũng không đi kiếm nhà xuất bản nào để hợp đồng. Nhưng cứ thi thoảng dịch vài truyện thư giãn. Bây giờ có Blog, nhân tiện đánh máy lại và đưa lên cho mọi người đọc chơi.


Nhập đề
Người Gabrovo phát minh ra quần hẹp, váy ngắn, tàu lượn, đồng tiền lẻ bé xíu nhất, chế độ tiết kiệm nhiên liệu và điện năng…

Thiên hạ kể về người Gabrovo rằng

Một lần bảy người Gabrovo ăn canh bằng một cái thìa. Khi tên trộm mà họ tìm kiếm đã lâu đi sát qua họ nhưng không ai  phát hiện ra, vì mắt ai cũng dán vào cái thìa đó.
*
Khi muốn ăn bữa trưa rẻ, người ta mua củ cải. như thế có hai cái lợi: anh vừa có món khai vị để ăn, mà trong nhà lại thoang thoảng mùi trầm.
*
Cha đạo Minhiu ăn toàn thức ăn chay đến ruồi cũng ngán.
*
Khi phải đi Sipca tham quan, họ thuê giày du lịch để không làm mòn giày của mình.
*
Người ta dùng bát đĩa toàn bằng gỗ, vì rằng bát đĩa sứ chóng vỡ, chưa được ba bốn năm đã phải đi mua bát đĩa mới.
*
Người ta ăn cá muối để uống nhiều nước, và bằng cách đó đỡ tốn thức ăn.
*
Người ta mua vé ở rạp xem chiếu bóng ở hàng trên cùng- loại vé rẻ nhất- Khi rạp tắt đèn để chiếu phim, họ lén chuyển xuống hàng sau.
*
Phụ nữa Gabrovo luôn tích trong nhà những tay áo cũ của nông dân có thêu hình. Chị ta xỏ vào tay trước khi đứng bên cửa sổ giũ chăn , đệm: để cho hàng xóm nghĩ rằng nhà ấy có hầu phòng.
*
Mua củi đột lò họ mua toàn thanh nhiều mấu để được sưởi ấm hai lần: thoạt đầu là toát mồ hôi bổ nó ra, sau đó là khi nó cháy.
*
Sauk hi mua cho vợ một hộp phấn trang điểm, họ luôn thêm vào một ít bột trắng để dùng được lâu.
*
Họ cắt đuôi mèo cụt đi vì khi mùa đông, những con mèo đuôi cụt vào nhà hoặc ra sân thì cửa đóng nhaanh, mở nhan, đỡ tốn hơi ấm.

( còn tiếp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét