Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2013

TIẾU LÂM GABROVO 3 ( tiếp theo)
TIẾU LÂM GABROVO 3( tiếp theo)VỀ NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ GABROVO

Người ta kể rằngHọ không bao giờ  cho vay dưa hấu và dưa bở, vì rằng cho vay dưa vỏ mỏng, còn khi giả, lại giả dưa vỏ dày.

*

Vì thích thú chuyện cò kè mặc cả, người ta nghĩ ra đơn vị tiền nhỏ nhất “đồng chinh” – bằng mười sáu phần trăm đồng xu. Vì vậy dân thành phố được gọi là dân “đồng tiền chinh”.

*

Tìm thấy một mẩu giây, họ quấn lên ngón tay để ướm. Nếu được một vòng quanh đốt tay thì cất đi. Rồi sẽ có lúc dùng!

*

Họ đục thủng ổ gà mái và gắn một cái túi vào đó. Gà mái nhảy ổ đẻ, đẻ xong, quay lại nhìn không thấy trứng. Làm thế nào bây giờ? Đành phải đẻ một quả trứng nữa.

*

Khi họ đãi nước trà, họ nung dao nóng lên để người uống không xắn được bơ, đỡ tốn.

*

Họ thường đi thăm nhau mang theo thức ăn riêng, còn ngày thánh Giê-ooc gi, họ quây quần thân ái theo thứ bậc họ hàng quanh một cái bàn ăn chung – nhưng ai ăn của người ấy.

*

Thờ cúng người quá cố, họ mang theo thực phẩm cho cả năm: bột mì, pho mát cừu, mứt bột quả, mận khô và cả một thùng bắp cải muối dưa.

*

Họ mua gà mái ở bên kia dãy núi. Trên đường về, qua mỗi đường hầm, gà mái tưởng rằng trời đã sáng và cứ thế đẻ trứng.

*

Họ tặng khách danh dự của thành phố để tỏ lòng kính trọng bằng những chú bồ câu nhà nuôi. Khi được thả ra, chim sẽ bay về.

*

Vào ngày lễ đặt tên, họ đặt một đống vỏ hạt dẻ và trên cùng có một vài hạt còn nguyên...để tiết kiệm, nhưng mọi người thì nghĩ rằng đã có rất nhiều khách đến.

*

Đến thủ đô Xoophia công tác, khi ăn sáng, họ không uống chè mà uống nước khoáng ấm trong vòi công cộng trước nhà tắm hơi trung tâm. Cố nhiên khi uống, họ ngậm viên đường trong miệng.

*

Để không phải trả tiền thông ống khói, họ ném con mèo vào ống thông khói và buộc tờ báo cháy vào đuôi nó.

*

Trước khi chơi bài, họ gọi cà phê để người nào thắng phải trả tiền.

*

Khi trên thế giới vừa mới trù tính làm cái gì đó, thì ở Gabrovo người ta đã làm “cái đó” rồi.

Thuê căn hộ, họ tìm bằng được phòng có cửa sổ hướng ra cột đèn đường phố.

*

Khi sắm được cái quạt đẹp, những người đàn bà Gabrovo tiết kiệm, không phe phẩy quạt mà lắc lư đầu mình trước quạt.Vũ Nho dịch từ tiếng Nga.

( Còn tiếp)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét